Ưu và nhược điểm của ô tô chạy điện và ô tô chạy xăng

Có rất nhiều điều cần biết về những lợi thế và bất lợi của việc sở hữu một chiếc EV.

Xe ô tô chạy bằng xăng và dầu diesel quen thuộc, nhanh chóng được tiếp nhiên liệu và có thể đi được quãng đường dài giữa các lần đổ xăng, tất cả những điều này chưa thể (chưa) nói đến ô tô điện.
Tuy nhiên, EVs lại mang trong mình một loạt các mặt tích cực độc đáo, từ cảm giác lái phấn khích vốn có đến tác động ít có hại hơn đáng kể đến môi trường.
Các vấn đề hiện tại đối với xe điện sẽ được giải quyết kịp thời khi ngày càng có nhiều người áp dụng công nghệ này.

Trước khi quyết định mua một chiếc ô tô điện, điều quan trọng cần biết là EV không phải là phương tiện chạy điện duy nhất trên đường. Xe điện chỉ dựa vào pin và động cơ điện để đẩy. Khi xe sắp hết pin, hãy đến trạm sạc và bạn sẽ lên đường sau nửa giờ hoặc lâu hơn.

Xe hybrid plug-in có một bộ pin và (các) động cơ điện, nhưng cũng có một động cơ xăng. Chúng có khả năng đẩy hoàn toàn bằng điện, nhưng có tầm hoạt động chỉ bằng điện ngắn hơn nhiều so với các đối tác EV. Sau khi dải điện cạn kiệt, động cơ của xe sẽ tiếp nhận và các động cơ điện sẽ lấp đầy khoảng trống cho động cơ xăng ở tốc độ thấp.

Xe chạy bằng xăng

Đốt bằng khí
Động cơ đốt trong đã ra đời hơn một thế kỷ và mang lại cảm giác lái quen thuộc. Xe ô tô chạy bằng xăng dễ sử dụng, dễ đổ xăng, có khoảng lái phù hợp cho những chuyến đi đường dài. Những ưu điểm này cùng với chi phí trả trước thường thấp hơn để mua chúng, khiến những chiếc xe chạy bằng xăng trở nên hấp dẫn đối với nhiều tài xế.

Trong những năm qua, động cơ khí ngày càng trở nên phức tạp và hiện đang tiết kiệm nhiên liệu và mạnh mẽ một cách đáng kể, nhưng thực tế là không có chuyện đốt cháy nhiên liệu tạo ra khí thải.

CONS CỦA XE KHÍ
Mặc dù tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu và lượng khí thải từ ống xả thấp hơn, nhưng ngày của các phương tiện chạy bằng xăng vẫn được đánh số. Tác động tiêu cực của con người đối với trái đất và khí hậu của nó vượt xa những ưu điểm của phương tiện chạy bằng xăng, và các công ty xe hơi biết điều này. Họ đang phát triển ô tô điện với tốc độ chóng mặt và các ưu đãi từ chính phủ, chẳng hạn như tín dụng thuế, khiến việc mua ô tô điện trở thành một triển vọng hấp dẫn đối với nhiều người.

Xe điện

Năng lượng pin không phải là một phát minh mới. Xe ô tô điện đã xuất hiện tương đương với ô tô chạy bằng khí đốt. Pin, sạc, phạm vi sử dụng và một số yếu tố khác đã thay đổi đáng kể, nhưng điện từ lâu đã trở thành một phần trong suy nghĩ về ô tô.

Ngày nay, những lo ngại về trái đất, giá xăng dầu, khí thải và các yếu tố khác đang khiến người mua xe điện ngày càng gia tăng. Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng xe điện sẽ vượt qua xe chạy bằng khí đốt vào năm 2033 ở nhiều quốc gia và trên toàn thế giới chỉ vài năm sau đó.

XE ĐIỆN LÀ GÌ?

Chúng tôi đang sử dụng thuật ngữ xe điện ở đây để mô tả xe điện thuần túy, không phải xe hybrid hoặc xe hybrid. Những loại xe đó, mặc dù mang lại lợi ích tiết kiệm nhiên liệu lớn hơn so với xe chạy bằng xăng, nhưng không mang lại trải nghiệm hoặc tiết kiệm nhiên liệu như xe điện.

LÁI XE ĐIỆN

Lái một chiếc xe điện không giống như lái một con tàu vũ trụ hoặc một phương tiện di chuyển của người ngoài hành tinh. Ngoài thực tế là không có tiếng ồn động cơ và mô-men xoắn lớn hơn, trải nghiệm lái xe EV là rất bình thường. Động cơ điện tạo ra mô-men xoắn cực đại từ điểm dừng, do đó, có ngay lập tức sức mạnh và khả năng tăng tốc không thể sánh được trên một chiếc xe chạy bằng động cơ đốt trong.

Trong các tình huống lái xe hàng ngày, những người không quen với ô tô điện có thể nhận thấy rằng tiếng ồn của đường và gió lọt vào ô tô nhiều hơn so với xe chạy bằng xăng. Điều này là do thiếu âm thanh của động cơ và hệ thống truyền động thường làm giảm bớt tất cả các âm thanh khác từ thế giới bên ngoài.

EV BRAKING

Động cơ trong ô tô điện có thể chạy theo hai hướng. Khi người lái xe đang tăng tốc, động cơ đang quay theo hướng truyền động, đẩy xe về phía trước. Khi bàn đạp ga được nâng lên, động cơ sẽ đảo chiều và tạo ra điện được trả lại cho ắc quy.

Động cơ điện hoạt động ngược lại cũng tạo ra lực làm chậm xe. Các nhà sản xuất ô tô đánh giá mức độ phanh tái tạo làm chậm xe; Lực phanh tái sinh nhiều hơn làm chậm xe nhanh chóng mà không cần đầu vào của chân ga, trong khi lực hồi phục ít hơn cho phép EV hoạt động gần hơn với các đối tác chạy bằng khí đốt của nó.

Sạc

RANGE ANXIETY
Khi nói về xe điện, đôi khi người ta đề cập đến sự lo lắng về việc tìm kiếm các trạm sạc. Khi một chiếc xe gần hết nhiên liệu, bạn có thể vào một trạm xăng và đổ đầy trong năm phút hoặc lâu hơn, nhưng khi một chiếc xe điện sắp hết pin, đó không phải là một quá trình đơn giản như vậy.

THỜI GIAN SẠC
Mặc dù nhiều xe điện có thể di chuyển hàng trăm dặm trong một lần sạc, nhưng việc bổ sung năng lượng đó có thể mất một khoảng thời gian đáng kể, ít nhất là đối với một số xe ô tô điện. Một số kiểu máy có khả năng phục hồi tới 80 phần trăm năng lượng hoặc hơn trong vòng 20 phút, nhưng tốc độ sạc chậm lại đáng kể khi pin gần hết dung lượng. Tốc độ mà một trạm sạc có thể bổ sung phạm vi cho một chiếc xe điện khác nhau, nhưng ngày càng có nhiều hơn, tính năng sạc nhanh được cung cấp tại các trạm sạc trên toàn quốc. Ngay cả khi không có bộ sạc trong nhà của người lái xe, họ thường thấy rằng tiết kiệm nhiên liệu và giảm chi phí tổng thể do đó.

Xe điện có tốn xăng không?

Nếu gần đây bạn đã tìm hiểu về xe hybrid, bạn có thể có xu hướng tin rằng ở một số thời điểm xe điện cần phải có khí đốt để hoạt động. Mặc dù đúng là xe hybrid cần nhiên liệu, nhưng xe điện thì không. Động cơ điện của họ lấy năng lượng từ các bộ pin, cần được sạc lại sau khi hết phạm vi hoạt động pin và dây điện được lắp đặt trên hệ thống điện của động cơ ô tô sinh thái

Ưu điểm của việc sở hữu một chiếc xe điện là gì?

GIẢM BẢO DƯỠNG

Đúng là xe chạy bằng gas thường ít tốn kém hơn và dễ dàng đổ xăng hơn, nhưng có một số lợi ích khi sở hữu một chiếc EV mà không liên quan đến chi phí. Một trong những ưu điểm lớn nhất của việc sở hữu một chiếc xe điện là giảm nhu cầu bảo dưỡng thường xuyên. Không phải thay dầu, không có các bộ phận cơ khí bị hỏng hóc, không có hệ thống xả, và tuổi thọ của các bộ phận khác như phanh có thể được kéo dài. Nhiều người cho rằng lái xe điện thư giãn hơn xe ga vì không gây tiếng ồn động cơ.

HIỆU SUẤT HƠN
Nhiều mẫu xe điện cũng mang lại những lợi ích đáng kể về hiệu suất so với xe chạy bằng xăng. Điều này không chỉ áp dụng cho những chiếc xe hiệu suất cao dự kiến ​​của Porsche, Tesla và những hãng khác, mà ngay cả với những phương tiện đi lại hàng ngày. Mô-men xoắn và khả năng tăng tốc tức thời có thể khiến ô tô điện phấn khích khi lái và nhanh hơn hầu hết mọi người mong đợi, tùy thuộc vào thói quen lái xe.

ƯU ĐÃI THUẾ
Cũng có thể có các khoản tín dụng thuế, tùy thuộc vào loại xe điện bạn chọn. Chính phủ Hoa Kỳ cung cấp khoản tín dụng thuế một lần lên tới $ 7,500 cho những người mua xe ô tô điện đủ điều kiện — và các tiểu bang khác cũng cung cấp khoản tín dụng thuế cho một số mẫu xe nhất định — điều này làm giảm chi phí hiệu quả của việc mua hàng.

Tất cả những điều đó, và chúng tôi thậm chí còn chưa đề cập đến việc giảm hoàn toàn lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trong việc lái xe hàng ngày và thực tế là giá xăng biến động dữ dội. Chi phí nhiên liệu là một động lực lớn đối với nhiều người mua.

Khuyết điểm của ô tô điện là gì?

TRUY CẬP VÀO SẠC
Có một số nhược điểm của việc sở hữu một chiếc ô tô điện có thể không rõ ràng ngay lập tức khi bạn đang đứng trước đại lý để mua xe. Tùy thuộc vào vị trí của bạn, bạn có thể có hoặc không có sẵn quyền truy cập vào các trạm sạc. Điều này đặc biệt đúng đối với những người sống trong các tòa nhà chung cư hoặc những người đi thuê nhà, vì không thể lắp đặt hệ thống sạc điện tại nhà.

THỜI GIAN SẠC
Bạn cũng có thể thấy rằng ô tô điện mất quá nhiều thời gian để sạc, ngay cả khi có một trạm sạc gần đó. Không giống như việc đổ đầy bình xăng có thể mất vài phút, hầu hết các loại xe điện mất nhiều thời gian hơn để phục hồi một phần đáng kể phạm vi hoạt động của chúng. Điều này có thể làm cho các chuyến đi đường không thực tế đối với nhiều người, vì yêu cầu dừng lại và sạc pin trong nửa giờ hoặc hơn có thể biến một chuyến đi đơn giản thành một chuyến đi dài và đau đớn.

CHI PHÍ MUA
Cuối cùng là vấn đề chi phí mua hàng. Ô tô điện, bất kể loại, kích thước hay công nghệ, thường đắt hơn các loại xe chạy bằng gas tương đương.

EVs kéo dài bao lâu?

Pin trong ô tô điện bắt đầu hỏng sau một thời gian, giống như bất kỳ bộ phận điện nào khác. Theo thời gian, pin trong ô tô điện bắt đầu mất khả năng lưu trữ năng lượng. Ô tô chỉ hữu ích nếu chúng có thể di chuyển trong phạm vi được quảng cáo của chúng, vì vậy một chiếc ô tô điện có pin kém gần như vô giá trị.

Các nhà sản xuất ô tô đưa ra bảo hành đối với pin và các bộ phận điện trong xe điện, giống như đối với bất kỳ xe ô tô nào khác. Trong nhiều trường hợp, những bảo hành này kéo dài đến 10 năm hoặc 100.000 dặm, có nghĩa là pin trong ô tô điện có thể được sửa chữa hoặc thay thế nếu nó bị hỏng trong thời gian đó.

Leave a Reply