RPM trên ô tô là gì?

RPM hay Số vòng quay mỗi phút trên ô tô là một thuật ngữ dùng để chỉ số vòng quay mà trục khuỷu của xe thực hiện trong một phút. Máy đo RPM đo số vòng quay hoặc vòng quay xảy ra bên trong động cơ mỗi phút. Một thước đo RPM chứa các số (1,2,3, …) với mỗi số biểu thị 1.000 vòng / phút. Vì vậy, nếu đồng hồ RPM của một chiếc xe chỉ đến 3, thì chiếc xe đó phải quay với tốc độ 3.000 vòng / phút. Đọc trước để biết thêm chi tiết về RPM.

Hình thức đầy đủ của RPM là gì?

Dạng đầy đủ của RPM là Vòng quay mỗi phút . RPM nhiều hơn có nghĩa là tốc độ cao hơn hoặc công suất do động cơ tạo ra. Mặc dù RPM là một yếu tố quan trọng liên quan đến hiệu suất của ô tô, nhưng nhiều người lái xe có thể không biết nhiều về nó. Nhưng bạn phải hiểu tầm quan trọng của RPM để tìm ra tình trạng hộp số và mức tiêu thụ nhiên liệu của ô tô.

Tầm quan trọng của RPM trong ô tô là gì?

RPM là cực kỳ quan trọng trong ô tô với hộp số tay. Tuy nhiên, đối với xe số tự động, việc để ý RPM không quan trọng bằng việc xe sẽ tự động tính toán số vòng quay và điều khiển hộp số phù hợp để giảm hoặc tăng tốc độ.

Trong xe ô tô hộp số tay, RPM trở nên có giá trị vì những lý do sau.

 • Bằng cách hiển thị số vòng quay trên phút, đồng hồ RPM cho biết khi nào người lái xe phải sang số để có tốc độ cao hơn hoặc thấp hơn.
 • Sử dụng RPM để thay đổi bánh răng có thể giúp động cơ và hộp số của bạn không bị hư hỏng và quá nóng. 
 • Thay đổi tốc độ sẽ cảm thấy mượt mà hơn khi lái xe nếu bạn thực hiện đúng các chỉ số RPM.
 • RPM giúp hiểu được hiệu suất của động cơ ô tô, do đó bạn có thể tiến hành bảo dưỡng đúng hạn và kéo dài tuổi thọ động cơ. 

RPM ảnh hưởng đến hiệu suất ô tô như thế nào?

RPM ảnh hưởng đến hiệu suất của ô tô bằng cách ảnh hưởng đến mức tiêu thụ nhiên liệu khi lái xe. RPM tỷ lệ thuận với mức tiêu thụ nhiên liệu trên xe. Do đó, RPM thấp hơn có nghĩa là tiêu thụ ít nhiên liệu hơn. Do đó, bạn có thể lái xe tiết kiệm hơn bằng cách duy trì RPM động cơ chính xác. 

Sử dụng RPM trong ô tô thủ công

Trong một chiếc xe số tay, người lái xe phải theo dõi vòng tua máy và thay đổi bánh răng cho phù hợp. Mặc dù liên tục kiểm tra các giới hạn tốc độ có vẻ thú vị, nhưng nó sẽ dẫn đến việc động cơ dần dần bị hỏng và mức tiêu hao nhiên liệu cao hơn.

Thay vào đó, bạn phải cân bằng ổ đĩa của mình bằng cách sử dụng đồng hồ RPM để có hiệu suất xe ổn định và lâu dài. Chuyển số sớm hơn là đợi tiếng động cơ gầm rú. Tương tự, chuyển sang số thấp hơn một cách nhanh chóng đồng thời giảm tốc độ xe để tiết kiệm nhiên liệu hơn. 

Sử dụng RPM trên ô tô số tự động

Với hộp số tự động, xe có thể tự động chuyển từ bánh răng thấp hơn đến bánh răng cao hơn trong quá trình tăng tốc mạnh mẽ. Tương tự, xe số tự động sẽ duy trì số thấp hơn khi người lái nhấn nhẹ chân ga. Điều này giúp tối đa hóa hiệu suất hoạt động của xe và đảm bảo hiệu quả sử dụng nhiên liệu cao hơn

Phạm vi RPM bình thường cho ô tô là bao nhiêu?

Phạm vi RPM thông thường của ô tô trên đường cao tốc thường là từ 1500 vòng / phút đến 2000 vòng / phút. Vòng quay không tải nằm trong khoảng từ 600 vòng / phút đến 1000 vòng / phút.

Một động cơ diesel thường ở trạng thái không tải ở khoảng 750 vòng / phút, trong khi nó chạy ở tốc độ 110 km / h ở số 6 ở tốc độ 2000 vòng / phút. Tuy nhiên, động cơ xăng quay ở tốc độ 6000 vòng / phút ở tốc độ cao.

Biến động RPM là gì và cách khắc phục nó như thế nào?

Biến động RPM là tình trạng khi RPM của xe bạn lên xuống thường xuyên mà không có lý do rõ ràng. Sự cố này có thể xảy ra do những lý do sau.

 • Bugi cũ: Khi bugi bị mòn, việc đánh lửa động cơ trở nên khó khăn. Đây là khi RPM có thể thường xuyên tăng và giảm để bù đắp cho bugi.
 • Rò rỉ chân không: Rò rỉ trong đường chân không gây ra tổn thất chân không trong động cơ. Điều này ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của động cơ, dẫn đến dao động RPM.
 • Các vấn đề về bộ chế hòa khí: Bộ chế hòa khí bị tắc hoặc bẩn có thể hạn chế nguồn cung cấp nhiên liệu trong động cơ, điều này có thể khiến RPM dao động.
 • Cảm biến chân ga bị lỗi: Các vấn đề ở cảm biến bàn đạp ga có thể khiến RPM lên xuống ngay cả khi bạn đang cố gắng tăng gia tốc.
 • Các vấn đề về kim phun nhiên liệu: Kim phun nhiên liệu bị tắc hoặc bẩn có thể dẫn đến việc tăng tốc không ổn định, gây khó khăn cho việc duy trì tốc độ xe ổn định.
 • Rò rỉ chất lỏng trong hộp số: Trong trường hợp chất lỏng bị rò rỉ trong hộp số, băng hộp số trở nên trơn trượt, khó đạt được tốc độ cao. Do đó, động cơ bắt đầu quay ở RPM cao hơn để bù đắp.
 • Bộ lọc gió bị tắc: Động cơ của xe có thể chạy không đều do bộ lọc gió bị tắc. Việc hạn chế cung cấp không khí khiến RPM giảm hoặc tăng bất ngờ.
 • Van điều khiển không khí không tải bị lỗi: Với van điều khiển không khí không tải bị lỗi, bạn có thể nhận thấy RPM thường xuyên tăng và giảm ngay cả khi không tăng tốc.

Hầu hết các vấn đề nêu trên không phức tạp lắm. Bạn có thể dễ dàng sửa chúng mà không cần phải tốn quá nhiều chi phí. Tuy nhiên, việc bỏ qua biến động RPM có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng. Do đó, bạn nên khắc phục các sự cố đã đề cập càng sớm càng tốt.

Dưới đây là các bước bạn có thể thực hiện để khắc phục sự cố dao động RPM.

 • Bước 1: Đảm bảo rằng động cơ được điều chỉnh chính xác.
 • Bước 2: Tìm kiếm bất kỳ sự rò rỉ nào trong hệ thống hút gió.
 • Bước 3: Đảm bảo không bị tắc ở thân bướm ga.
 • Bước 4: Thay thế các bugi bị bẩn hoặc mòn.
 • Bước 5: Kiểm tra đường chân không của động cơ xem có rò rỉ không.
 • Bước 6: Thay bộ lọc nhiên liệu bị bẩn hoặc bị tắc bằng một bộ lọc mới.
 • Bước 7: Lắp bộ ổn định nhiên liệu vào bình xăng để tránh bị ăn mòn và tắc nghẽn trong hệ thống nhiên liệu. Đây là một bước cần thiết, đặc biệt nếu bạn muốn bảo quản xe trong thời gian dài.
 • Bước 8: Kiểm tra hệ thống đánh lửa và khắc phục mọi lỗi.
 • Bước 9: Kiểm tra động cơ xem có độ nén thấp hay không.

Leave a Reply