Lạm phát nitơ trên ô tô: Ưu và nhược điểm

Vỏ xe là miếng dán tiếp xúc duy nhất giữa xe của bạn và mặt đường. Do đó, chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc xử lý và chất lượng vận hành của xe. Áp suất lốp là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến tình trạng vật lý của lốp xe. Nếu bạn sở hữu / lái xe ô tô, bạn hẳn đã nhận thấy mọi người đổ đầy nitơ vào lốp xe. Vậy, nạp khí nitơ vào lốp xe có công dụng gì? Đọc trước để tìm ra câu trả lời khi chúng ta thảo luận về một trong những chủ đề được tranh luận nhiều nhất giữa những người đam mê xe hơi.

Lợi ích của việc nạp khí nitơ vào lốp xe

Trước khi chúng ta đi sâu vào lợi ích của việc nạp khí nitơ vào lốp xe ô tô, bạn cần phải hiểu nó có những đặc tính gì. Nói một cách dễ hiểu, nitơ là một loại khí trơ không độc, không cháy, không vị, không mùi và không màu, và nó tạo thành khoảng 78% bầu khí quyển của trái đất.

Dưới đây là những ưu điểm của việc nạp khí nitơ vào lốp xe.

 • Giảm nhiệt độ vận hành: Nitơ giúp giảm nhiệt độ chạy của lốp xe ô tô của bạn, giúp tăng tuổi thọ của lốp xe.
 • Tăng tuổi thọ của lốp: Nạp nitơ giúp tăng tuổi thọ của lốp. Tỷ lệ mòn của lốp hoàn toàn phụ thuộc vào nhiệt độ hoạt động của nó (nhiệt độ của lốp khi xe đang di chuyển). Vì nitơ làm giảm nhiệt độ làm việc nên làm chậm quá trình mài mòn của lốp.
 • Nhiệt độ ổn định hơn không khí bình thường: Nitơ cũng ổn định hơn khí nén thông thường hoặc oxy. Sự gia tăng nhiệt độ của lốp chứa đầy nitơ vẫn ở mức vừa phải trong suốt chu kỳ nhiệt. Nó dẫn đến tuổi thọ của lốp xe lâu hơn.
 • Có thể hoạt động ở nhiệt độ cao: Nói chung, áp suất lốp tăng khi nhiệt độ cao. Tuy nhiên, lốp xe được bơm hơi bằng nitơ cung cấp một dải áp suất ổn định bất kể nhiệt độ của lốp. Vì vậy, bạn không cần phải lo lắng về việc lốp xe bị nổ trong điều kiện nhiệt độ quá cao.
 • Không bị rỉ: Không giống như oxy, nitơ không phản ứng với các thành phần kim loại như vành bánh xe. Do đó, không có cơ hội bị gỉ. Ngược lại, lốp chứa đầy oxy có thể phản ứng với độ ẩm bên trong lốp và gây ra hiện tượng oxy hóa.
 • Tăng cường hiệu quả sử dụng nhiên liệu: Nitơ cũng có tác động tích cực đến hiệu quả sử dụng nhiên liệu của ô tô. Vì oxy thoát ra khỏi lốp nhanh hơn nên có thể làm giảm áp suất của lốp. Và áp suất lốp thấp gây ra căng thẳng cho động cơ, và do đó, khả năng tiết kiệm nhiên liệu giảm xuống. Trong khi nitơ thoát ra chậm hơn oxy và giữ được áp suất lốp lâu hơn. Tuy nhiên, sự cải thiện về hiệu suất nhiên liệu có thể không nhiều và thậm chí bạn có thể không nhận thấy điều đó.
 • Cải thiện chất lượng xe: Nitơ cũng có thể cải thiện chất lượng xe vì nó giữ áp suất lốp hiệu quả hơn. Áp suất lốp tối ưu giúp mang lại chất lượng xe thoải mái, đặc biệt khi bạn lái xe ở tốc độ cao trên đường cao tốc.
 • Lốp an toàn hơn: Lốp chứa đầy nitơ cũng an toàn hơn lốp có không khí thông thường. Đó là bởi vì phạm vi áp suất vẫn ổn định trong lốp nitơ bất kể nhiệt độ.

Phạm vi áp suất có thể không ổn định trong lốp được bơm đầy không khí thông thường nếu nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh. Nếu nhiệt độ quá cao, áp suất lốp có thể tăng đột ngột và có thể nổ lốp.

Nitơ trong lốp xe: Nhược điểm

Mặc dù có nhiều lợi ích của việc sử dụng nitơ để làm phồng lốp xe ô tô của bạn, nhưng nó cũng có một số nhược điểm. Dưới đây là một số nhược điểm của việc nạp nitơ vào lốp xe.

 • Đắt: Một trong những nhược điểm chính của lạm phát nitơ là chi phí. Nó đắt hơn không khí hoặc oxy bình thường, mà bạn thậm chí có thể nạp đầy miễn phí.
 • Bảo dưỡng: Bạn phải bảo dưỡng lốp xe đầy nitơ, đôi khi có thể rất phức tạp. Bạn không thể nạp đầy không khí bình thường khi bắt đầu sử dụng nitơ. Đó là bởi vì nếu bạn trộn nitơ với không khí bình thường, nó sẽ mất đi các đặc tính có lợi.
 • Tính sẵn có: Nitơ có thể không dễ dàng có sẵn ở mọi nơi. Chỉ một số trạm nhiên liệu và đại lý lốp xe mới có thể có trạm nạp nitơ.

Chi phí nạp nitơ vào lốp ô tô

Chi phí lạm phát lốp xe nitơ có thể thay đổi tùy thuộc vào vị trí của bạn, tình trạng của lốp xe (nếu lốp xe đã được làm đầy nitơ hoặc ôxy), trạm nạp, v.v. Tuy nhiên, hãy xem chi phí trung bình của việc nạp nitơ vào lốp xe ô tô trong ví dụ sau đây.

Mặt khác, nếu bạn nạp nitơ lần đầu tiên, bạn có thể phải trả khoảng Rs. 40 đến Rs. 50 mỗi lốp. Việc tăng chi phí là do nó đòi hỏi một vài chu kỳ lạm phát và xì hơi của lốp để loại bỏ oxy ra khỏi lốp.

Lưu ý: Chi phí trám răng có thể thay đổi tùy theo từng địa điểm. Do đó, vui lòng kiểm tra giá tại trạm nhiên liệu, cửa hàng sửa chữa lốp xe hoặc đại lý lốp xe gần nhất.

Bạn có thể trộn không khí và nitơ trong lốp xe không?

Như đã đề cập trước đó, bạn không thể trộn không khí bình thường và nitơ trong lốp xe. Nếu bạn kết thúc việc trộn cả hai, nó sẽ không đạt được mục đích sử dụng nitơ. Nói cách khác, khi bạn trộn không khí bình thường và oxy hoặc ngược lại, nitơ sẽ mất đi các đặc tính có lợi của nó. Vì vậy, việc nạp nitơ sẽ không hiệu quả nếu bạn kết hợp cả không khí bình thường và nitơ.

Vì vậy, cái nào tốt hơn? Nitơ hay không khí bình thường?

Chúng tôi đã đề cập đến tất cả những lợi ích và bất lợi của nitơ trong lốp xe ô tô. Do đó, bạn sẽ có thể tìm ra cái nào là tốt nhất cho mình. Nói chung, nitơ có rất nhiều ưu điểm so với không khí bình thường, và một số lợi ích quan trọng bao gồm nâng cao tuổi thọ và độ an toàn của lốp. Vì vậy, đổ đầy nitơ vào lốp xe ô tô của bạn là một lựa chọn tốt.

Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng về chi phí và sự sẵn có của nitơ, thì bạn có thể gắn bó với không khí bình thường. Vì không có lợi thế đáng kể nào của việc sử dụng nitơ, nên việc nạp đầy oxy vào lốp xe ô tô sẽ không gây ra bất kỳ cản trở nào. Điều đáng kể là nó sẽ không ảnh hưởng đến trải nghiệm lái xe của bạn.

Leave a Reply