Làm gì nếu xe của bạn bị hư hỏng do ngập nước?

Trong những năm gần đây, lũ lụt đã gia tăng đáng kể ở các thành phố lớn như Mumbai, Chennai, Bengaluru, … Lũ lụt không chỉ khiến cuộc sống bế tắc mà còn có thể gây hại cho xe bốn bánh của bạn. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải chuẩn bị cho những tình huống như vậy.

Sau khi lái xe trên đường ngập nước, bạn phải biết cách giảm thiểu thiệt hại cho xe. Nếu hành động kịp thời và thích hợp không được thực hiện, bạn có thể kết thúc với một chiếc xe bị hỏng hoàn toàn. Vì vậy, đây là danh sách kiểm tra có thể giúp bạn cứu chiếc xe của mình khỏi những hư hỏng nặng nếu nó bị ngập nước.

5 điều bạn phải làm sau khi ô tô của bạn bị ngập nước

Khi ô tô của bạn tiếp xúc với nước lũ, những hành động ban đầu của bạn sẽ tạo nên sự khác biệt. Bạn phải thực hiện một số bước ngay lập tức để tránh những thiệt hại nghiêm trọng. Nếu không, nước có thể thấm vào các bộ phận khác nhau của ô tô và những thiệt hại trong trường hợp như vậy sẽ không thể sửa chữa được. 

1. Kiểm tra thiệt hại

Tiến hành một cuộc khảo sát kỹ lưỡng về những thiệt hại phải chịu mà không cần khởi động xe của bạn.

 • Kiểm tra nội thất: Tháo thảm trải sàn để kiểm tra xem thảm sàn có bị ướt không. Nếu có, sau đó ngay lập tức lau và làm khô nó. Bạn có thể sử dụng máy hút ẩm và máy sấy khí để loại bỏ hơi ẩm.
 • Kiểm tra các bộ phận điện: Nước lũ có thể xâm nhập vào các bộ phận điện và gây hư hỏng. Trong khi bạn chưa thể khởi động xe, hãy kiểm tra Bộ điều khiển động cơ (ECU) và hộp cầu chì xem có hơi ẩm không. Ngoài ra, hãy kiểm tra hệ thống dây điện và các bộ phận được kết nối như đèn, ly hợp, tay lái, v.v., xem có dấu hiệu hư hỏng nào không.
 • Kiểm tra hệ thống phanh: Nước có thể tác động tiêu cực đến khả năng phản hồi của hệ thống phanh trên ô tô của bạn. Để xác định chắc chắn tác động, bạn nên kiểm tra phanh ở nơi an toàn bằng cách ấn nhẹ và đều đặn lên bàn đạp.
 • Chụp ảnh: Chụp ảnh các hư hỏng bên ngoài và bên trong; chúng có thể hữu ích như bằng chứng về thiệt hại trong khi yêu cầu bảo hiểm.

2. Làm khô xe của bạn

Bạn loại bỏ hơi ẩm khỏi xe càng nhanh, thì cơ hội cứu nó khỏi những hư hỏng trên diện rộng càng cao.

 • Làm khô phanh: Sử dụng khăn và máy sấy khí để loại bỏ càng nhiều nước càng tốt khỏi phanh. Sau đó, để phanh khô cho đến khi không còn giọt nước trên đĩa. 
 • Làm khô nội thất: Nếu nước ngập tràn vào nội thất ô tô của bạn, hãy sử dụng máy hút khô / ướt để hút sạch. Ngoài ra, sử dụng khăn khô dày để lau khô đệm và ghế.

3. Phơi nắng và thông gió

Sau khi dọn xe, hãy phơi xe dưới ánh nắng mặt trời để tránh mùi hôi, rỉ sét, v.v.

 • Mở cửa xe: Để mở tất cả các cửa xe để các bộ phận bên trong có thể đón ánh nắng trực tiếp.
 • Mở nắp ca-pô và khởi động: Để ánh sáng mặt trời chiếu vào và làm khô các bộ phận bên trong cốp và nắp ca-pô. Bạn cũng có thể đặt máy sưởi di động hoặc quạt để đẩy nhanh quá trình. 

4. Thay thế chất lỏng và bộ lọc khí

Bạn cần tìm hiểu xem nước lũ có ảnh hưởng đến các chất lỏng và bộ lọc không khí khác nhau hay không. Nếu có, việc thay thế là cần thiết để tránh các vấn đề về sau.

 • Thay thế tất cả các chất lỏng: Lấy hết chất lỏng hiện có trong động cơ, hộp số và phanh và thay thế bằng chất lỏng mới. 
 • Thay bộ lọc gió: Thay bộ lọc gió ngâm nước bằng bộ lọc mới để tránh gián đoạn quá trình đốt cháy trong động cơ ô tô. 

5. Nâng cao yêu cầu bảo hiểm xe hơi

Nếu ô tô của bạn được bảo hiểm cho các thiệt hại liên quan đến lũ lụt, hãy yêu cầu nhà cung cấp bảo hiểm của bạn sớm nhất.

 • Liên hệ với công ty bảo hiểm: Bạn nên thông báo cho công ty bảo hiểm ô tô của mình về những thiệt hại liên quan đến lũ lụt càng sớm càng tốt.
 • Đưa ra yêu cầu bồi thường: Thực hiện theo quy trình do công ty bảo hiểm nêu để đưa ra yêu cầu bồi thường của bạn. 

Bạn có thể lái một chiếc xe hơi sau khi nó bị ngập nước?

Bạn không được nổ máy ngay sau khi xe bị ngập nặng. Nước bên trong động cơ có thể gây hư hỏng quá mức cho các bộ phận bên trong, dẫn đến xe chết máy (hư hỏng không thể sửa chữa).

Mức độ thiệt hại thường phụ thuộc vào lượng nước mà nó tiếp xúc. Ví dụ, nếu bạn lái xe qua những con đường ngập nước, nó có thể làm hỏng lớp lót phanh. Tuy nhiên, những hư hỏng đó có thể sửa chữa dễ dàng.

Mặt khác, thiệt hại sẽ nghiêm trọng hơn nhiều nếu xe của bạn vẫn đậu, ngập hoàn toàn trong nước trong một thời gian dài. Ngay cả sau khi loại bỏ nước, bạn sẽ bị hỏng điện, mùi mốc và các hư hỏng khác. Cơ hội sửa chữa những thiệt hại liên quan đến lũ lụt lớn như vậy sẽ phụ thuộc vào kiểu và tuổi xe của bạn. 

Leave a Reply