Lái xe của bạn trên đường cao tốc? Các quy tắc và mẹo hàng đầu cần tuân theo

Một chuyến đi đường có nghĩa là bạn thường phải lái xe trên đường cao tốc, và việc lái xe ô tô trên đường cao tốc mang đến những thách thức cho nó. Nó có thể thư giãn, nhưng nó cũng đòi hỏi bạn phải tập trung cao độ do giao thông tốc độ cao xung quanh bạn. Ngay cả những sai lầm nhỏ nhất cũng có thể khiến bạn phải trả giá đắt do tốc độ bạn lái xe. Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận về các quy tắc và mẹo lái xe trên đường cao tốc hàng đầu. Vì vậy, hãy thắt dây an toàn, chuyển sang thiết bị bay và đọc tiếp!

Quy tắc lái xe trên đường cao tốc ở Ấn Độ

Việc tuân thủ các quy tắc giao thông là điều tối quan trọng bất kể bạn đang lái xe trên loại đường nào. Nó có thể là Quốc lộ, Xa lộ Tiểu bang hoặc một con phố hẹp ở địa phương của bạn. Tầm quan trọng của việc tuân theo các quy tắc sẽ tăng lên khi bạn đang lưu thông trên đường cao tốc do tốc độ của ô tô và các phương tiện khác. Dưới đây là những quy tắc bạn nên tuân thủ khi lái xe trên đường cao tốc.

Làm thế nào để chuẩn bị xe của bạn cho một chuyến đi đường?

Những chuyến đi trên đường đồng nghĩa với sự phấn khích, nhưng bạn không nên quên các biện pháp phòng ngừa trước khi lên đường. Xe của bạn phải ở trong tình trạng tuyệt vời để có một chuyến đi an toàn. Do đó, tốt hơn hết bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng phương tiện của mình trước khi bắt đầu chuyến đi. Dưới đây là những cách kiểm tra bạn có thể thực hiện trên ô tô của mình trước khi lái xe dài ngày.

 • Đầu tiên và quan trọng nhất, hãy kiểm tra kỹ tất cả các lốp xe. Đảm bảo có độ bám đường tốt vì bạn sẽ lái xe ở tốc độ cao. Nếu lốp xe bị mòn, hãy thay thế chúng.
 • Kiểm tra áp suất lốp và đổ đầy nếu cần thiết.
 • Kiểm tra tất cả các chất lỏng quan trọng như dầu động cơ, chất làm mát, chất lỏng máy giặt, v.v. Đảm bảo rằng tất cả các chất lỏng ở mức tối ưu và nạp thêm nếu cần thiết.
 • Kiểm tra các lưỡi gạt nước và thay thế chúng nếu cần.
 • Kiểm tra xem tất cả các đèn có hoạt động bình thường không.
 • Tiếp theo, đưa xe đi một vòng ngắn và kiểm tra xem độ ăn khớp của bánh xe đã phù hợp chưa. Ngoài ra, hãy để ý bất kỳ tiếng động lạ nào phát ra từ hệ thống phanh, hệ thống treo và khung gầm.
 • Nếu bạn tìm thấy bất kỳ vấn đề nào với hệ thống phanh, hệ thống treo hoặc khung gầm, hãy đến trung tâm dịch vụ để được khắc phục trước khi bạn lên đường thực hiện chuyến đi.
 • Kiểm tra mức nhiên liệu và nếu cần, hãy đổ đầy. Tốt hơn hết bạn nên đổ đầy bình nhiên liệu để không cần dừng lại một cách không cần thiết.
 • Cuối cùng, hãy đảm bảo rằng bạn giữ một bản sao của tất cả các giấy tờ liên quan đến xe và tài xế trong hộp đựng găng tay trên ô tô của mình. Bản mềm của các tài liệu cũng sẽ làm được. Tuy nhiên, tốt hơn hết bạn nên mang theo các giấy tờ gốc nếu bạn đang thực hiện một chuyến đi đường liên bang.

Ngoài những mẹo kể trên, bạn cũng cần lên kế hoạch lộ trình trước khi lên đường. Lập kế hoạch tuyến đường sao cho bạn tránh đi vào các thành phố và những con đường đông đúc. Bạn có thể sử dụng bất kỳ ứng dụng bản đồ nào để tìm ra tuyến đường tốt nhất. Lập kế hoạch lộ trình giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và bạn có thể lái xe mà không phải lo lắng gì.

 • Duy trì tốc độ không đổi: Đường cao tốc dành cho việc di chuyển nhanh của giao thông. Bạn không thể lái xe quá chậm trên đường cao tốc. Làm như vậy sẽ khiến những người lái xe khác gặp nguy hiểm. Do đó, hãy duy trì tốc độ không đổi gần với tốc độ giới hạn trên con đường cụ thể đó. Tuy nhiên, nếu đường ướt hoặc đông xe cộ, hoặc vào ban đêm, bạn có thể giảm tốc độ một chút cho đến khi tầm nhìn hoặc tình trạng đường được cải thiện. Bạn phải đủ thông minh để phân tích đường đi và bám sát tốc độ.
 • Lưu ý khi chuyển làn đường: Chuyển làn đường là một trong những thao tác lái xe quan trọng và tầm quan trọng của nó càng tăng lên khi bạn đang lái xe trên đường cao tốc do tốc độ giao thông cao. Trước khi bạn quyết định chuyển làn đường, hãy phân tích sự chênh lệch tốc độ giữa hai làn đường và điều chỉnh tốc độ xe của bạn một cách phù hợp. Luôn sử dụng đèn báo rẽ khi chuyển làn. Ngoài ra, đừng bao giờ lái xe sai làn đường. Ví dụ, đừng bao giờ lái xe quá chậm trên làn đường nhanh (làn bên phải).
 • Duy trì khoảng cách an toàn giữa các xe: Luôn duy trì khoảng cách an toàn giữa xe của bạn và các xe khác xung quanh bạn. Giao thông không thể đoán trước và xe phía trước của bạn có thể đột ngột phanh hoặc bẻ lái để tránh chướng ngại vật. Duy trì khoảng cách an toàn giúp bạn có đủ thời gian để giải quyết những tình huống như vậy. Thông thường, bạn phải luôn tuân theo quy tắc 3 giây, tức là bạn ở sau xe phía trước 3 giây. Vào ban đêm, khoảng cách có thể được tăng lên 5 giây.
 • Phán đoán và thời điểm vượt: Phần lớn các vụ tai nạn trên đường cao tốc xảy ra do phán đoán không chính xác trong khi vượt. Dự đoán tốc độ của xe phía trước là rất quan trọng. Ngoài ra, bạn cần kiểm tra các phương tiện đang tiến đến phía sau trước khi ra khỏi làn đường. Đảm bảo xe vào số chính xác rồi mới tiến hành vượt. Đăng rằng, không đột ngột di chuyển trở lại làn đường lái xe. Tạo đủ khoảng cách với xe phía sau và quay trở lại làn đường lái xe.

Nếu bạn đang lái xe trên những con đường riêng lẻ, bạn càng phải cẩn thận hơn. Ở đây bạn phải để ý các phương tiện đang tiến tới từ phía sau và các phương tiện đi từ phía trước ở làn đường ngược lại. Vượt lên phía trước nếu bạn cảm thấy có một khoảng cách an toàn giữa xe của bạn và phương tiện giao thông đang tới.

Bạn nên thoát ra khỏi làn đường ngược lại càng sớm càng tốt mà không cắt ngang xe bạn đã vượt. Đừng bao giờ chần chừ trong những lần di chuyển như vậy vì nó có thể làm giảm khoảng cách giữa bạn và dòng xe cộ đang chạy tới và buộc xe phía sau phải phanh gấp.

 • Sử dụng các tín hiệu phù hợp: Bạn phải chú ý đến sự chuyển động của các phương tiện xung quanh khi chuyển làn, vượt hoặc dừng bên lề đường. Luôn sử dụng đèn báo rẽ và đèn báo nguy hiểm cho phù hợp. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn chỉ ra phương tiện giao thông đang tới khi bạn tham gia vào đường cao tốc sau khi dừng lại.
 • Kiểm tra gương: Gương là bộ phận bổ sung cho mắt khi lái xe. Điều quan trọng là phải kiểm tra gương của bạn liên tục. Nhìn lướt qua cả ba gương: hai gương chiếu hậu ngoài và một gương chiếu hậu bên trong. Trước khi muốn vượt hoặc chuyển làn, việc đầu tiên cần làm là kiểm tra gương xem có phương tiện nào đang tiến đến từ phía sau hay không. Đôi khi, phương tiện có thể ở trong điểm mù của bạn. Để giải quyết vấn đề đó, bạn có thể lắp đặt gương mù trên ô tô của mình.
 • Nghỉ giải lao thường xuyên: Tạo thói quen dừng xe đều đặn khi đang lái xe đường dài. Sự mệt mỏi có thể xuất hiện nếu bạn lái xe trong thời gian dài. Và sự mệt mỏi có thể dẫn đến việc bạn mất kiểm soát phương tiện và gây ra tai nạn. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên làm mới bản thân bằng cách nghỉ ngơi đầy đủ.

Lái xe với tốc độ không đổi, ở nhiệt độ cabin tương phản trong nhiều giờ, có thể dẫn đến hiện tượng gọi là thôi miên trên đường cao tốc. Nó khiến bạn đi vào trạng thái giống như thôi miên. Bằng cách nghỉ giải lao thường xuyên, bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi của nhiệt độ, giúp bạn tỉnh táo hơn. Nếu bạn không lái xe một mình, bạn có thể hoán đổi tài xế nếu cảm thấy buồn ngủ.

 • Lái xe thận trọng trên đường ướt: Điều kiện thời tiết ẩm ướt làm tăng yếu tố rủi ro khi lái xe trên đường cao tốc. Tránh lái xe ở tốc độ cao vì độ bám đường có thể không dự đoán được do xe được bảo dưỡng kém bị rò rỉ dầu và các chất lỏng khác. Ngoài ra, tránh lái xe qua các vũng nước vì xe của bạn có thể mất kiểm soát do độ bám đường kém. Hãy đạp phanh và ga nhẹ nhàng để tránh bị mất lực kéo. Nếu trời mưa to, hãy bật đèn pha ngay cả vào ban ngày. Ngoài ra, không sử dụng đèn báo nguy hiểm khi lái xe dưới trời mưa
 • Giữ bình tĩnh trong lúc hỏng hóc xe cộ: Sự cố hỏng hóc xe cộ là một tình huống đáng tiếc. Nhưng bạn cần bình tĩnh và thực hiện theo các bước sau. Đừng hoảng sợ; giảm tốc độ xe và đậu trên vai đường cao tốc. Bật đèn báo nguy hiểm và đặt tam giác nguy hiểm phía sau xe. Nếu có thể, hãy kiểm tra thiệt hại và tìm số liên lạc hỗ trợ trên đường cao tốc hoặc hộp gọi khẩn cấp. Vào ban đêm, hãy chuyển đổi đèn bên trong để dễ quan sát hơn đối với phương tiện giao thông. Ở trong xe cho đến khi có sự trợ giúp.

Các mẹo cần tuân thủ khi lái xe vào ban đêm

Mẹo đầu tiên khi lái xe trên đường cao tốc vào ban đêm là tránh lái xe vào ban đêm càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, nếu bạn buộc phải lái xe vào ban đêm trong những trường hợp không thể tránh khỏi, bạn có thể làm theo những lời khuyên dưới đây.

 • Trước khi bắt đầu lái xe, hãy kiểm tra đèn pha và đèn hậu của ô tô.
 • Làm sạch chúng nếu được yêu cầu. Giữ cho kính chắn gió sạch sẽ.
 • Làm sạch nó bằng dung dịch máy giặt hoặc lau kỹ bằng nước. Điều chỉnh vị trí đèn pha tùy theo vị trí chỗ ngồi của bạn.
 • Tránh sử dụng đèn gầm cao khi vượt hoặc khi có xe phía trước. Hãy cảnh giác vì lưu lượng xe cộ đông đúc sẽ cao vào ban đêm
 • Ngoài ra, lái xe tải và xe buýt có thể buồn ngủ và thời gian phản ứng của họ có thể chậm. Do đó, lái xe phòng thủ là cách nên đi khi lái xe vào ban đêm.

Leave a Reply