Miền Bắc nước ta đang bước vào mùa mưa, đặc biệt những ngày gần đây Hà Nội mưa lớn gây ngập lụt nhiều tuyến đường khiến nhiều ô tô, xe máy bị ngập nước. Khi đó, lái xe cần làm gì để giảm thiệt hại không đáng có.

kinh nghiem xu ly o to khi bi ngap nuoc tinbanxe 8

Hậu quả nghiêm trọng khi ô tô bị ngập nước:

Tại các khu vực bị ngập nước, các xe ô tô khi di chuyển qua đoạn này nếu không cẩn thận dễ bị nước tràn vào động cơ qua đường hút gió, dẫn đến việc hư hỏng nghiêm trọng cho xe.

kinh nghiem xu ly o to khi bi ngap nuoc tinbanxe 4

Giải thích cho việc này là do ở điều kiện bình thường, các piston hoạt động lên xuống ép không khí nạp vào với tốc độ khoảng 1.000 vòng/phút. Tuy nhiên, khi nước tràn vào chiếm chỗ của khí nạp vào, trong khi đó nước lại không chịu nén vậy nên tạo ra phản lực làm biến dạng piston và tay biên. Từ đó dẫn tới hệ thống động cơ bị ảnh hưởng, khiến ô tô chết máy do ngập nước.

Khi ô tô bị ngập nước trong thời gian dài khả năng sẽ dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng như làm hư hỏng động cơ xe, chi phí sửa chữa đắt đỏ. Ảnh hưởng cả hệ thống điện trên xe dẫn đến chập, đoản mạch, hỏng hóc, phải thay mới. Nếu xe bị ngâm lâu trong nước có nồng độ muối cao  sẽ có nguy cơ khiến gầm xe và vỏ xe bị ăn mòn.

Xác định mức nước ngập trên ô tô:

kinh nghiem xu ly o to khi bi ngap nuoc tinbanxe 1

Nếu nước không ngập quá cạnh dưới cửa xe thì có thể an tâm là xe vẫn “an toàn”. Nhưng trường hợp xe bị ngập trên cạnh cửa, lái xe tuyệt đối không được mở cửa như vậy sẽ khiến tràn vào khoang nội thất, thiệt hại lúc đó càng khó xác định. Thực tế, các công ty bảo hiểm sẽ tính thiệt hại khi nước ngập chạm bảng điều khiển trung tâm.

Tuyệt đối không nên khởi động lại động cơ khi ô tô bị ngập nước:

Khi ô tô bị ngập nước bất ngờ và chết máy, tài xế tuyệt đối không được khởi động lại động cơ. Việc cố gắng khởi động lại có thể dẫn việc nước tràn vào bên trong nhiều hơn khiến động cơ hư hỏng nặng, lúc này chi phí sửa chữa là rất lớn.

Vậy nên nếu ở trường hợp này tài xế nên chuyển cần số về vị trí N, sau đó nhờ người hỗ trợ đẩy xe đến vị trí cao để tránh cho xe bị ngâm quá lâu trong nước khiến công tác sửa chữa về sau sẽ phức tạp hơn.

kinh nghiem xu ly o to khi bi ngap nuoc tinbanxe 7

Sau khi đưa xe ra khỏi khu vực ngập nước, tài xế cần mở nắp capo và tháo cọc điện của bình ắc quy để tránh gây ra tình trạng bị rò rỉ điện gây nguy hiểm đến tính mạng. Đồng thời mở hết tất cả các cửa để nước thoát ra ngoài.

kinh nghiem xu ly o to khi bi ngap nuoc tinbanxe 2

Tiếp đến hãy kéo thảm trải sàn ra ngoài, sử dụng các loại khăn khô để thấm nước trên sàn xe, sử dụng khăn khô thấm nước trong khoang nội thất, có thể dùng quạt, máy sấy để làm khô nội thất cơ bản trước khi cứu hộ tới đưa xe về garage.

Liên hê dịch vụ cứu hộ:

Khi đang lưu thông trên đường, nếu xe bạn xuất hiện bất kì triệu chứng trục trặc nào sẽ gây ảnh hưởng tới việc sử dụng, đặc biệt là xe bị ngập nước, giải pháp hữu hiệu nhất đó là liên hệ với dịch vụ cứu hộ xe ô tô hoặc liên hệ với hãng xe để đưa xe về sửa chữa theo yêu cầu.

kinh nghiem xu ly o to khi bi ngap nuoc tinbanxe 3

Tại xưởng sửa chữa, xe ô tô sẽ được đem đi kiểm tra và đánh giá thiệt hại sau ngập nước, sau đó đưa ra phương án giải quyết phù hợp nhất.

Liên hệ với hãng bảo hiểm:

Hiện nay, các gói bảo hiểm ô tô đều có các điều khoản liên quan đến việc hư hại do ngập nước phụ thuộc vào từng gói bảo hiểm mà chủ xe đã chọn mua, có thủy kích hay không. Nếu có, hãy gọi ngay cho hãng bảo hiểm để hãng tiến hành các thủ tục để đền bù, sửa chữa hay thay thế càng sớm càng tốt.

kinh nghiem xu ly o to khi bi ngap nuoc tinbanxe 6

Các chuyên gia trong ngành cho rằng, ô tô sau khi bị ngập nước cần phải được kiểm tra, bảo dưỡng kỹ để tránh gỉ sét, đọng nước bên trong xe hoặc hỏng hóc về sau. Còn trường hợp xe đi đường ngập bị chết máy thì chắc chắn phải sửa chữa thêm cả hệ thống động cơ.

Leave a Reply