Lái xe ô tô dưới điều kiện thời tiết có mưa bão tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ dẫn tới sự cố cho xe như ngập nước, chết máy,…hay nguy hiểm khi bị che khuất tầm nhìn gây ra va chạm giữa các phương tiện. Để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra, các tài xế cần có kinh nghiệm lái xe an toàn.

tat nuoc oto tinbanxe 2

Đợi hoặc tạm hoãn chuyến đi đến khi trời ngớt mưa nếu có thể

Nếu các bác tài cảm thấy không thoải mái khi lái xe dưới trời mưa và có thể hoãn chuyến đi hoặc đường đi làm của mình, hãy đợi cho đến khi thời tiết cải thiện. Không có lý do gì để tự đặt mình vào tình trạng nguy hiểm nếu như không cần thiết phải lái xe trong điều kiện xấu.

Kiểm tra kỹ các thiết bị trên ô tô

kiem tra thiet bi tinbanxe 1

Đảm bảo rằng các thiết bị trên ô tô của bác tài hoạt động tốt trước khi gặp thời tiết mưa. Kiểm tra đèn pha, đèn hậu và cần gạt nước kính chắn gió đồng thời kiểm tra độ mòn của lốp xe. Lốp xe bị phồng có thể gây nguy hiểm vì nó làm giảm nghiêm trọng độ bám đường trên đường ướt.

Di chuyển chậm lại khi gặp thời tiết xấu

Các bác tài không chỉ nên tuân thủ giới hạn tốc độ quy định khi lái xe trong điều kiện thời tiết trời mưa mà còn nên lái xe chậm hơn đáng kể so với bình thường. Đường ướt rất dễ nguy hiểm. Thời gian phản ứng của xe chậm hơn nhiều khi trời mưa. Giảm tốc độ là điều bắt buộc trong thời tiết xấu nếu không muốn gặp nguy hiểm.

phong nhanh vuot au troi mua tinbanxe 1

Các chuyên gia khuyên rằng, dưới trời mưa, nên đi với tốc độ thấp hơn tối thiểu 5-10 km/h so với bình thường, ví dụ đoạn đường thường chạy với tốc độ 60 km/h thì khi trời mưa, bác tài chỉ nên lái xe khoảng 50 km/h mà thôi.

Bật đèn pha và cần gạt nước để dễ quan sát

bat den pha tinbanxe 1

Mưa lớn chắc chắn sẽ làm giảm tầm nhìn của người điều khiển ô tô. Vì vậy, các bác tài nên bật đèn pha và cần gạt nước để quan sát rõ các xe xung quanh, luôn làm chủ tình hình trên đường.

Căn chỉnh nhiệt độ và hướng gió điều hòa phù hợp 

Trời mưa khiến nhiệt độ trong xe và bên ngoài chênh lệch dễ  gây ra hiện tượng mờ kính khá khó chịu. Để khắc phục, bác tài cần điều chỉnh nhiệt độ của điều hòa bằng hoặc thấp hơn bên ngoài để không bị đọng hơi nước ở kính lái.

lai xe troi mua dong tinbanxe 1

Việc hạ nhiệt độ như vậy có thể khiến những người ngồi trong xe cảm thấy bị lạnh, do vậy nên điều chỉnh gió theo hướng lên kính và bật chế độ lấy gió ngoài.

Không nên chạy song song với xe khác

Gặp trời mưa có rất nhiều trường hợp ô tô bị một xe khác tạt nước lên kính khiến lái xe “mù tạm thời”. Đây là trường hợp cực kỳ nguy hiểm mà các bác tài cần đề phòng khi đi dưới trời mưa.

Do vậy, khi đi trên các tuyến đường, nhất là đường cao tốc, cần hạn chế tối đa việc đi song song với một xe khác. Chỉ vượt và cho vượt ở những nơi thoáng đãng, ít vũng nước để tránh bị tạt hoặc tạt nước cho các xe khác. Giữ khoảng cách lớn hơn giữa xe của bác tài và xe trước mặt. Việc dừng xe của bác tài sẽ khó khăn hơn khi lái xe dưới trời mưa. Duy trì khoảng cách theo chiều dài ô tô giữa ô tô của bác tài và các xe khác.

Cập nhật thông tin về dự báo thời tiết liên tục

tat nuoc oto tinbanxe

Khi di chuyển trong điều kiện mưa lớn, chúng ta cần lắng nghe thông tin thời tiết từ đài radio, thời sự có sẵn trên xe hoặc qua trực tuyến bằng điện thoại thông minh để theo dõi tình hình thời tiết khu vực mình đang di chuyển tới và các tuyến đường nào đang bị ách tắc, ngập úng

Leave a Reply