Phán quyết: Các gia đình đang tìm kiếm một chiếc xe lớn với khả năng tiết kiệm nhiên liệu cho xe nhỏ không có nhiều lựa chọn, nhưng Kia Sorento Hybrid 2021 là một lựa chọn tốt. Chiếc SUV ba hàng ghế được điện khí hóa bổ sung cho dòng sản phẩm Sorento vốn đã ấn tượng bằng cách bổ sung thêm một điểm mạnh trong bộ phận tiết kiệm xăng.  

Đối thủ cạnh tranh: Sorento Hybrid có ít đối thủ cạnh tranh trực tiếp, nhưng đối thủ gần nhất của nó là Toyota Highlander Hybrid. Highlander lớn hơn một chút, nhưng Kia ít tốn kém hơn và tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn.

Được thiết kế lại cho năm 2021, Kia Sorento SUV ba hàng ghế nằm ngay bên dưới SUV ba hàng Telluride trong dòng sản phẩm của Kia. So với năm 2020 , Sorento năm nay lớn hơn và có hệ thống đa phương tiện cập nhật, cabin đẹp hơn, hệ thống truyền động hybrid có sẵn, nhiều tính năng an toàn tiêu chuẩn hơn và phiên bản off-road chắc chắn.

Bài đánh giá này chủ yếu tập trung vào mô hình hybrid dẫn động cầu trước; bạn có thể đọc bài đánh giá của tôi về chiếc Sorento chạy xăng bên dưới.

Những gì bạn nhận được

Sorento Hybrid sử dụng động cơ 4 xi-lanh 1,6 lít tăng áp, mô-tơ điện 44 kilowatt và pin 1,5 kilowatt giờ cho tổng công suất toàn hệ thống là 227 mã lực, rất mạnh mẽ. Mô-men xoắn rất mạnh khi dừng xe và hộp số tự động sáu cấp nhanh chóng chuyển số, giúp phân phối điện không ồn ào ở tốc độ cao hơn. 

Chiếc hybrid đôi khi tạo ra những âm thanh vù vù kỳ quặc, thanh tao, cũng như nhiều dòng hybrid trên thị trường, nhưng Kia đã thực hiện một công việc vững chắc trong việc giải quyết những vấn đề kỳ lạ khác của hybrid trong hai lĩnh vực: phanh tái tạo và chuyển đổi từ sức mạnh của xe điện sang khí đốt. 

Hệ thống phanh của Sorento có cảm giác bàn đạp khá tự nhiên và hành động tuyến tính, cả hai đều rất không giống với bàn đạp cứng, không phản hồi của một số xe hybrid. Không có chế độ EV để buộc hoạt động chỉ sử dụng điện, nhưng động cơ điện khởi động thường xuyên – cả để tăng sức mạnh và điều khiển xe chỉ bằng năng lượng điện – để tăng hiệu suất. Việc chuyển đổi sang nguồn chỉ sử dụng điện diễn ra liền mạch; manh mối duy nhất là đèn báo EV màu xanh lá cây. 

Sorento Hybrid MPG

Sorento hybrid có xếp hạng tiết kiệm nhiên liệu EPA là 39/35/37 mpg trong thành phố / đường cao tốc / kết hợp – những con số chắc chắn cho một chiếc xe cỡ này. Chúng cao hơn một chút so với xếp hạng EPA của FWD Highlander Hybrid là 36/35/36 mpg ; Để biết thêm thông tin về hai mẫu xe này, hãy so sánh thông số kỹ thuật của Highlander Hybrid và Sorento Hybrid tại đây . Highlander Hybrid được đánh giá thấp hơn một chút với hệ dẫn động tất cả các bánh (kết hợp 35 mpg), điều mà Sorento Hybrid không cung cấp. 

Trong thực tế, mức tiết kiệm nhiên liệu ước tính của Sorento hơi khó đạt được. Tôi đạt trung bình 34,7 mpg trong chuyến đi dài 1,309 dặm – thấp hơn một chút so với đánh giá tổng thể của nó. Tuy nhiên, một số điều đã làm việc chống lại nó. Chiếc SUV có thể chở được 5 người và lượng đồ đạc trong một tuần, và chuyến đi hầu như chỉ bao gồm việc lái xe trên đường cao tốc, điều này đã ngăn hệ thống truyền lực thu lại năng lượng phanh bị mất cần thiết để sạc lại pin và tăng sức mạnh cho động cơ. Trên thực tế, mức trung bình 34,7 mpg của chúng tôi khá gần với ước tính trên đường cao tốc của chiếc SUV.

Như bạn mong đợi, khả năng tiết kiệm nhiên liệu của hybrid tốt hơn rất nhiều so với Sorento thông thường. Sorento thông thường sử dụng động cơ 4 xi-lanh 2,5 lít 191 mã lực và một tăng áp 2,5 lít 4 xi-lanh công suất 281 mã lực; V-6 trước đó không còn nữa. Với động cơ cơ sở và hệ dẫn động FWD, Sorento thông thường nhận được EPA ước tính 24/29/26 mpg , trong khi phiên bản tăng áp dẫn động cầu trước cấp trên được đánh giá ở mức 22/29/25 mpg. 

Và tiết kiệm nhiên liệu thậm chí tốt hơn đang đến. Một chiếc Sorento hybrid plug-in với 261 mã lực, AWD và phạm vi chạy điện ước tính khoảng 30 km sẽ gia nhập đội hình vào cuối năm 2021. 

Những gì bạn từ bỏ

Chúng tôi đã không mang theo bất cứ thứ gì trong chuyến đi của mình, nhưng nếu bạn cần, bạn sẽ phải đóng gói một cách tiết kiệm. Sorento Hybrid chỉ được đánh giá là có sức kéo 2.000 pound, thấp hơn mức định mức tối đa 3.500 pound của mô hình xăng (với động cơ tùy chọn). Nó cũng thấp hơn mức đánh giá 3.500 pound của Highlander Hybrid.  

Phải mất vài dặm để hòa nhập vào cách cư xử trên đường của Sorento Hybrid. Nó có một chuyến đi chắc chắn hơn và gây ra nhiều tiếng ồn trên đường hơn so với phiên bản thông thường; Lốp xe hybrid đặc biệt của nó có thể là một phần nguyên nhân. Tuy nhiên, theo nhiều cách khác, Sorento Hybrid được hưởng lợi từ những thành công của Sorento thông thường, đặc biệt là khi nói đến không gian và các tính năng của cabin – với một vài ngoại lệ. 

Theo Kia, Sorento Hybrid có không gian chở hàng phía sau hàng ghế thứ ba tương tự như phiên bản chạy bằng xăng, ở mức 12,6 feet khối, theo Kia; thấp hơn mức đánh giá 16 phân khối của Highlander Hybrid. Khi nói đến khoảng không phía sau, các mô hình Sorento một lần nữa được khớp với nhau – và một lần nữa hơi theo dõi Highlander. Về chỗ để chân phía sau, Sorento Hybrid cung cấp chỗ để chân ít hơn một inch so với mô hình khí đốt, nhưng điều đó không đáng chú ý đối với tôi hoặc nhóm hàng ghế sau của tôi. 

Tuy nhiên, điều đáng thất vọng về không gian là mô hình hybrid chỉ được cung cấp với ghế cơ trưởng ở hàng thứ hai; không có băng ghế ba chỗ ngồi vì nó chỉ có ở phiên bản chạy xăng. Sự thiếu sót này làm hạn chế tính linh hoạt của chiếc SUV. 

Ngoài ra, hạn chế là thực tế là hybrid chỉ có các phiên bản S và EX cấp trung bình – mà bạn sẽ nhận ra ngay khi bạn bước vào cabin. Khi tôi thử nghiệm một phiên bản SX-Prestige hàng đầu của chiếc Sorento chạy xăng, tôi đã phải thán phục trước những vật liệu tinh tế và thiết kế sang trọng của nó. Nguyên lai không phải vậy. Chiếc Sorento Hybrid EX mà tôi đã thử nghiệm có cảm giác bình dân hơn, với nhiều miếng nhựa và thiết kế ít phức tạp hơn. 

Ngoài ra, còn thiếu sót trong phiên bản hybrid là màn hình cảm ứng lớn 10,25 inch của phiên bản cao cấp, trông bóng bẩy và dễ sử dụng. Sorento Hybrid chỉ có màn hình cảm ứng 8 inch. Nó cũng đơn giản và nhanh nhạy, nhưng tôi thích thiết lập lớn hơn. 

An toàn và Giá trị 

Cũng như phiên bản chạy bằng xăng, Kia Sorento Hybrid 2021 được trang bị các tính năng an toàn tiêu chuẩn, nhiều tính năng mà bạn mong đợi và một vài tính năng có thể không. Các tính năng an toàn tiêu biểu bao gồm phanh khẩn cấp tự động với tính năng phát hiện người đi bộ, hỗ trợ tránh va chạm điểm mù, cảnh báo phương tiện cắt ngang phía sau, hệ thống cảnh báo người lái chú ý, hỗ trợ giữ làn đường và tự động định tâm làn đường. Hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng với tính năng dừng và đi chỉ là trang bị tiêu chuẩn trên các mẫu xe EX. 

Leave a Reply