5 lý do không nên mua ô tô

Nhưng ngay tại các nước Âu Mỹ, xu hướng tẩy chay ô tô đang xuất hiện bởi những bất lợi của thứ phương tiện này mang lại trong bối cảnh hiện nay.

Xe hơi cá nhân là phương tiện giao thông chủ yếu của người dân nhiều nước trên thế giới. Nhưng ngay tại các nước Âu Mỹ, xu hướng tẩy chay ô tô đang xuất hiện bởi những bất lợi của thứ phương tiện này mang lại trong bối cảnh hiện nay.

Nhiều người chuyển sang sử dụng xe đạp và nhiều phương tiện giao thông khác để tránh tình trạng tắc nghẽn giao thông

1. Chi phí cao

Trung bình, mỗi hộ gia đình người Mỹ sở hữu 1,9 chiếc xe hơi và họ phải chi tối thiểu 16.700 USD/năm để cho những chiếc xe này hoạt động. Trong những năm 1990, giá xăng bán lẻ chỉ dưới 1 USD/gallon. Giờ đây, giá xăng đang trên đà tăng lên 4,5 USD/gallon. Nhưng mức giá này sẽ chưa phải là cuối cùng bởi nhu cầu tiêu thụ xăng dầu tại các nền kinh tế đang phát triển ngày càng cao và sẽ tiếp tục đẩy giá xăng dầu lên nữa.

Theo tính toán, những người di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng chỉ tiêu tốn một khoản tiền bằng 1/5 hay thậm chí là 1/10 so với những người sở hữu ô tô riêng.

2. Tốn diện tích, không gian

Những chiếc xe hơi choán một khoảng diện tích và không gian không hề nhỏ. Nếu một nhân viên văn phòng bình thường cần khoảng diện tích 250 feet vuông thì một chiếc xe hơi cần tới 400 feet vuông. Đó cũng chính là lý do vì sao 81% diện tích khu trung tâm thành phố Los Angeles được sử dụng để làm chỗ đậu xe, trong khi tại các khu vực khác, tỷ lệ này chỉ là khoảng 31%.

Những người dân Mỹ sống ở vùng ngoại ô thường dễ dàng tìm được chỗ đậu xe miễn phí còn với người sống ở nội thành, trung bình việc tìm chỗ đậu xe sẽ ngốn của họ khoảng 2 giờ mỗi tuần.

3. Không tốt cho sức khỏe

Tác hại của khói xe ô tô đối với môi trường thì đã được nói đến rất nhiều nhưng đến nay nhiều người vẫn cố tình “lờ đi” với tư tưởng cho rằng “đó là việc không thể tránh khỏi và thần chết gọi tên ai người đó chịu”.

Nhưng mối nguy hại của những chiếc xe hơi không chỉ nằm ở việc ô nhiễm không khí dù đó là thủ phạm giết chết 30.000 người Mỹ mỗi năm. Theo thống kê của cơ quan an toàn giao thông Hoa Kỳ, mỗi năm nước này có khoảng 40.000 người chết vì tai nạn ô tô và nếu tính trên phạm vi toàn cầu thì con số nạn nhân của loại phương tiện di chuyển này là 1,2 triệu người/năm (trung bình cứ mỗi phút có 2 người chết)… bất chấp các nỗ lực đảm bảo an toàn của người điều khiển phương tiện như dây an toàn, túi khí… mà các nhà sản xuất đã trang bị.

Chưa hết, nghiên cứu của các nhà khoa học ở trường ĐH Charlotte (bang North Carolina) còn cho thấy những người sở hữu ô tô còn có tỷ lệ mắc bệnh béo phì cao hơn hẳn người sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

4. Không thiếu cách di chuyển

Người ta thường nói công nghệ hiện đại ngày càng khiến con người yếu ớt và “ngốc” hơn cũng có phần đúng. Còn nhớ, mới chỉ cách đây chừng 1 thế kỷ, những cư dân trong thành phố vẫn còn thoải mái đi bộ, đi xe đạp và sử dụng các phương tiện công cộng chỉ cho các chuyến đi xa. Thời đó người ta còn hào hứng tìm lối đi ngắn nhất, thuận tiện nhất.

Ngày nay, chúng ta đang quên mất một điều rằng ngoài ô tô, chúng ta vẫn còn vô số những sự lựa chọn khác. Ở Đan Mạch, Hà Lan, Thụy Điển… người dân vẫn rất thoải mái trong việc sử dụng xe đạp, thậm chí người ta còn cải tiến thành những chiếc xe đạp có thêm 2 chỗ ngồi để các gia đình có thể đưa cả 2 đứa con đi học. Ước tính hiện nay có tới 36% cư dân thủ đô Copenhagen (Đan Mạch) đi làm hay đi học bằng xe đạp và khoảng 25% số gia đình có 2 con trở lên đã mua xe đạp cải tiến (có nhiều chỗ ngồi).

5. Ngày càng nhiều thành phố cấm ô tô

Tại Pháp, ban lãnh đạo thành phố Strasbourg đã quyết định cấm toàn bộ ô tô đi vào khu vực nội đô. Ở Clermont-Ferrand (Pháp), quê hương của hãng sản xuất lốp (vỏ) xe hơi Michelin nổi tiếng, loại hình tàu điện bánh lốp (tram) đang được đưa trở lại để dọn đường cho một tương lai cấm xe hơi. Còn tại Milan và Rome (Ý), các chính quyền thành phố đã bắt đầu áp dụng lệnh cấm ô tô vào một số ngày nhất định trong tuần (thứ 7, Chủ nhật).

Tại Mỹ, một trào lưu tương tự cũng đang diễn ra. Tại các thành phố như Portland (bang Oregon) và Seattle người ta đang đầu tư mạnh vào các loại hình giao thông mới còn chính quyền San Francisco lại quyết định mang những chiếc tàu điện loại cổ ở Milan, Lisbon hay Melbourne trở lại đường phố của họ. Ở Denver, Salt Lake City, người ta đang tiến hành xây dựng các loại tàu điện hiện đại…

Tất cả đều cho thấy, con người hiện đại đang ngấm dần cái giá khá đắt đỏ để đổi lấy sự thuận tiện mà ô tô cá nhân mang lại và đã đến lúc người ta phải nói lời tạm biệt với chúng.

Leave a Reply